ADUCANUMAB & ALZHEIMER – “PHAO CỨU SINH” HAY “GỖ MỤC” GIỮA DÒNG?

CLB Sinh Viên Dược Lâm Sàng


Sa sút trí tuệ là một trong những vấn đề ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng cuộc sống cũng như hoạt động thường ngày của con người. Ước tính có khoảng 660 000 người đang sống chung với chứng sa sút trí tuệ, tỉ lệ sa sút trí tuệ thống kê được khoảng 5% dân số trên 60 tuổi và tăng dần theo tuổi. Và Alzheimer được xem là nguyên nhân phổ biến nhất, chiếm khoảng 60% đến 80% trong những bệnh gây sa sút trí tuệ.

Mới đây vào ngày 7/6/2021, Aducanumab (tên biệt dược Aduhelm) là thuốc điều trị bệnh Alzheimer đầu tiên được FDA phê duyệt theo lộ trình phê duyệt nhanh. Aducanumab được phát triển bởi Công ty công nghệ sinh học Biogen ở Cambridge, Massachusetts. Là một loại thuốc tiêm tĩnh mạch nhằm mục đích làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer, Aducanumab có cơ chế hoạt động dựa trên giả thuyết beta-amyloid.

Nhưng bên cạnh đó Aducanumab cũng gây nên nhiều tranh cãi về hiệu quả cũng như lợi ích trên lâm sàng mà nó mang lại. Alzheimer là “con sóng lớn” trong các bệnh lý về não và Aducanumab xuất hiện chính là “Phao cứu sinh” chữa căn bệnh này giữa dòng bế tắc hay chỉ là “Gỗ mục” nhen nhóm hi vọng rồi lại chìm xuống? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài thông tin thuốc sau.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab