HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ TĂNG HUYẾT ÁP THEO VNHA 2018

CLB Sinh viên Dược Lâm Sàng


Tăng huyết áp (THA) được coi là kẻ giết người thầm lặng, là một trong những nguyên nhân gây tăng tỷ lệ tử vong do bệnh tật trên toàn cầu. Không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng sống của bệnh nhân, bệnh lý tăng huyết áp còn gây ra một số các biến cố nguy hiểm khác trên tim mạch như suy tim, đột quỵ, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim,…

Theo thông tin Bộ Y Tế 06/2019, hiện nay có khoảng 25% dân số mắc bệnh THA và tim mạch. Trong đó, có gần 60% người mắc THA chưa được phát hiện và trên 80% chưa được điều trị. Trên thế giới, theo một số khảo sát cho thấy số lượng người mắc THA ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Khoảng 2/3 tập trung ở các nước thu nhập thấp và trung bình.

Định nghĩa tăng huyết áp là tình trạng tăng dai dẳng của huyết áp động mạch. Theo VNHA 2018, THA được chẩn đoán khi đo HA phòng khám ≥ 140/90mmHg.

Những năm gần đây có nhiều chứng cứ mới trong việc chẩn đoán và điều trị THA. Nhiều guideline ra đời mang tính đột phá nhưng vẫn còn một số điểm chưa thống nhất. Tuy nhiên, việc quá nhiều guidelinelại  khiến bác sĩ lâm sàng khó khăn lựa chọn guideline thích hợp để điều trị cho bệnh nhân THA. Vì thế, Hội VNHA/VSH đã thống nhất “Khuyến cáo về chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp 2018”.

Dưới đây là Bài CME Hướng dẫn điều trị Tăng huyết áp theo VNHA 2018 do CLB Sinh viên Dược Lâm Sàng tổng hợp. Mời các bạn đọc cùng tham khảo và hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích!

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab