LIỆU PHÁP KHÁNG THỂ ĐƠN DÒNG TRONG ĐIỀU TRỊ SARS-COV-2

CLB Sinh Viên Dược Lâm Sàng


Kháng thể là một protein tự nhiên được sản xuất bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể để đáp ứng với các nhiễm trùng. Kháng thể đơn dòng (KTĐD) là một phân tử được phát triển trong phòng thí nghiệm được thiết kế để bắt chước hoặc tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch tự nhiên của cơ thể chống lại kẻ xâm lược, chẳng hạn như ung thư hoặc nhiễm trùng. Các KTĐD có lợi thế hơn các loại điều trị nhiễm trùng khác vì chúng được tạo ra để nhắm mục tiêu cụ thể vào một phần thiết yếu của quá trình lây nhiễm. Chúng được tạo ra bằng cách cho tế bào bạch cầu tiếp xúc với một protein của virus cụ thể, sau đó được nhân bản để tạo ra hàng loạt các kháng thể nhằm mục tiêu virus đó. Trước COVID-19, các kháng thể đơn dòng đã được phát triển để điều trị một số bệnh nhiễm trùng do virus, chẳng hạn như Ebola và bệnh dại.

Có một số phương pháp điều trị bằng KTĐD đã được phê duyệt cho bệnh nhân COVID-19 ngoại trú và một số phương pháp điều trị cho bệnh nhân COVID-19 nhập viện, đó là:

  • KTĐD kháng virus là một phương pháp điều trị cho bệnh nhân ngoại trú mắc COVID-19 có nguy cơ tiến triển thành bệnh nặng.

Virus SARS-CoV-2 có một protein S trên bề mặt giúp VR bám và xâm nhập vào tế bào người. Một số KTĐD đã được phát triển để liên kết với protein S này của SARS-CoV-2 và ngăn chặn VR xâm nhập. Các KTĐD này đem lại hiệu quả đối với cả chủng VR thuần chủng và VR biến thể.

  • KTĐD ức chế IL-6 là phương pháp điều trị cho bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 cần hỗ trợ oxy, thở máy xâm nhập hoặc không xâm nhập hoặc ECMO.

Phần lớn các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 không có triệu chứng hoặc chỉ bệnh nhẹ. Tuy nhiên, một tỷ lệ đáng kể người bị nhiễm phát triển bệnh hô hấp cần được chăm sóc tại bệnh viện và có thể tiến triển thành bệnh nguy kịch với suy hô hấp giảm oxy cần hỗ trợ thở máy kéo dài. Ở những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có tình trạng đáp ứng miễn dịch không cân bằng hay cơn bão cytokin, và nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng nồng độ IL-6 trong huyết thanh tăng lên đáng kể ở những bệnh nhân này. Như vậy, các thuốc ức chế IL-6 đem lại lợi ích rõ rệt (làm giảm tử vong) trên những bệnh nhân mắc COVID-19 nặng.

Để hiểu hơn về các phương pháp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 bằng các loại KTĐD kể trên, CLB Sinh viên Dược lâm sàng xin giới thiệu đến bạn đọc bài Thông tin thuốc “Liệu pháp kháng thể đơn dòng trong điều trị SARS-CoV-2”.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab