LIỆU PHÁP STATIN Ở NGƯỜI CAO TUỔI

CLB Sinh Viên Dược Lâm Sàng


Rối loạn lipid máu được xem là một trong những yếu tố hàng đầu gây các bệnh lý tim mạch. Vì vậy, việc điều trị rối loạn lipid máu trở thành mục tiêu quan trọng hơn hết trong việc làm giảm các biến cố tim mạch. Hiện nay, trong các hướng dẫn điều trị tại Việt Nam và trên thế giới, Statin vẫn là thuốc đầu tay được lựa chọn để làm hạ lipid máu (chủ yếu LDL–C) và nên kê đơn với cường độ và liều phù hợp.

Quyết định bắt đầu sử dụng statin cần được cân nhắc dựa trên nguy cơ tim mạch của từng đối tượng bệnh nhân, lợi ích có thể đạt được của liệu pháp điều trị cũng như nguy cơ gặp các tác dụng không mong muốn. Đối với người cao tuổi – một trong những đối tượng bệnh nhân đặc biệt, có nhiều bằng chứng ủng hộ việc sử dụng statin trong dự phòng nguyên phát và thứ phát các bệnh tim mạch. Tuy nhiên, vẫn có tranh luận trong y văn về việc sử dụng statin để dự phòng nguyên phát ở đối tượng bệnh nhân trên 75 tuổi không có nguy cơ tim mạch cao, chủ yếu do thiếu bằng chứng thuyết phục.

Vậy, chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích và nguy cơ của Statin trên đối tượng bệnh nhân người cao tuổi qua bài CME ngày hôm nay nhé.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Bình luận