CME: SỬ DỤNG KHÁNG SINH Ở BỆNH NHÂN MẮC COVID-19

CLB Sinh Viên Dược Lâm Sàng


💊 Hưởng ứng Tuần lễ nhận thức về kháng sinh trên toàn thế giới (WAAW)   

  | 18/11/2021-24/11/2021 |

Tuần lễ nâng cao nhận thức về kháng sinh trên thế giới (World Antimicrobial Awareness Week) được tổ chức nhắm mục đích nâng cao nhận thức về kháng sinh trên toàn cầu và khuyến khích nhân viên y tế, các nhà hoạch định chính sách thực hiện các giải pháp để tránh sự xuất hiện và lây lan các bệnh nhiễm trùng kháng thuốc.

Thuốc kháng sinh được coi là một giải pháp cho con người trong điều trị các bệnh do nhiễm vi khuẩn. Nhờ có thuốc kháng sinh đã giúp kiểm soát được nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Hiện nay tại Việt Nam, chúng ta đang phải đối mặt với đợt bùng dịch thứ 4 với diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm ngày càng tăng cao. Việc áp dụng các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID -19 đang được đẩy lên mạnh nhất.

Như chúng ta đã biết, thuốc kháng sinh KHÔNG có tác dụng tiêu diệt được virus kể cả SARS-COV-2. Vì vậy, nếu sử dụng không hợp lí có thể gia tăng tình trạng kháng thuốc, vốn đã rất nghiêm trọng ở nước ta (VN đứng thứ 4 ở châu Á – Thái Bình Dương về tình trạng kháng kháng sinh ). Tuy nhiên, kháng sinh vẫn được các bác sĩ điều trị cân nhắc kê đơn cho bệnh nhân mắc COVID – 19 khi nhận thấy các dấu hiệu nhiễm khuẩn,…

Trong thời kỳ đầu, việc lạm dụng kháng sinh của đại dịch làm gia tăng tình trạng đề kháng kháng sinh. Nhưng hiện nay, đã tối ưu hóa việc sử dụng kháng sinh, hạn chế lạm dụng để cải thiện kết quả điều trị. Phổ biến các hướng dẫn mới, đảm bảo việc sử dụng thuốc thử nghiệm mới phù hợp với chỉ định.

Để hưởng ứng tuần lễ kháng sinh WAAW năm nay và nhằm hiểu rõ hơn về những nguyên tắc sử dụng kháng sinh trong tình hình đại dịch COVID-19, CLB Sinh viên Dược Lâm sàng gửi đến mọi người bài CME “Sử dụng kháng sinh ở bệnh nhân mắc COVID-19”.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab