TZIELD – “VACCINE” ĐẦU TIÊN TRÌ HOÃN SỰ XUẤT HIỆN BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 1

CLB Sinh viên Dược lâm sàng


Bệnh đái tháo đường type 1 (T1D) được biết đến như đái tháo đường phụ thuộc insulin hay đái tháo đường tự miễn – cơ thể tiêu diệt các tế bào sản xuất insulin bằng cách tự tấn công và phá hủy tuyến tụy của chính mình. Đây là một bệnh lý có thể kéo dài suốt đời và khiến bệnh nhân phải thường xuyên bổ sung insulin từ bên ngoài. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa sự khởi phát của căn bệnh này?

Những năm gần đây đã có rất nhiều nghiên cứu nhằm tìm ra các chiến lược mới để bảo tồn hoặc cải thiện chức năng tuyến tụy ở những người có nguy cơ cao và những bệnh nhân T1D. Cho đến hiện nay, Tzield là liệu pháp đầu tiên được FDA chấp thuận.

Tzield (teplizumab-mzwv) là một kháng thể đơn dòng định hướng CD3 (IgG1κ được nhân bản hóa) đang được phát triển bởi Provention Bio, Inc. Liệu pháp này đã được FDA chấp thuận ngày 17 tháng 11 năm 2022 để trì hoãn sự khởi phát của bệnh đái tháo đường type 1 giai đoạn 3 ở người trưởng thành và trẻ em từ 8 tuổi trở lên hiện đang mắc đái tháo đường type 1 giai đoạn 2.

Bằng cách truyền tĩnh mạch mỗi ngày 1 lần trong 14 ngày liên tiếp, Tzield sẽ làm vô hiệu hóa những tế bào miễn dịch tấn công các tế bào sản xuất insulin, đồng thời giúp tăng tỷ lệ các tế bào điều hòa phản ứng miễn dịch.

Để hiểu rõ hơn về liệu pháp này, CLB Sinh viên Dược lâm sàng xin gửi đến quý độc giả bài Thông tin thuốc: “Tzield – “Vaccine” đầu tiên trì hoãn sự xuất hiện bệnh đái tháo đường type 1”

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

 

Sinh viên thực hiện:
1. Nguyễn Văn Minh Nhật
2. Trần Tiến Huy
3. Ngô Thanh Lộc
4. Nguyễn Thị Hà
5. Lê Đức Huy