CẬP NHẬT TRONG ĐIỀU TRỊ BỆNH THẬN ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

CLB Sinh viên Dược lâm sàng


Biến chứng thận trong bệnh đái tháo đường (ĐTĐ) thường được gọi là bệnh thận đái tháo đường (Diabetic Kidney Disease- DKD), thuộc biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh, là nguyên nhân chính gây ra bệnh thận giai đoạn cuối đồng thời có liên quan đến tỷ lệ mắc và tử vong do tim mạch gia tăng đáng kể. Số người mắc DKD được dự đoán sẽ tăng song song với sự gia tăng tỷ lệ mắc ĐTĐ trên toàn cầu, dự kiến sẽ tăng gần 50%, từ 537 lên 783 triệu người trong giai đoạn từ 2021-2045.[1] Với nguy hiểm tiềm tàng của bệnh cũng như sự phổ biến ngày một gia tăng, bệnh nhân mắc DKD cần được điều trị bằng một chiến lược toàn diện để giảm nguy cơ tiến triển cũng như các bệnh lý liên quan. 

Ngày 12/12/2022, ADA đã công bố Hướng dẫn điều trị ĐTĐ mới nhất năm 2023, trong đó có những cập nhật quan trọng trong bước tiến mới điều trị bệnh thận đái tháo đường.

Vậy những điểm mới đó là gì, hướng điều trị nào là tối ưu nhất cho bệnh nhân mắc bệnh thận đái tháo đường? Hãy cùng CLB Sinh viên Dược lâm sàng tìm hiểu thông qua chuyên đề CME: “Cập nhật trong điều trị bệnh thận đái tháo đường”.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

[1]:Tuttle, K. R., Agarwal, R., Alpers, C. E., Bakris, G. L., Brosius, F. C., Kolkhof, P., & Uribarri, J. (2022). Molecular mechanisms and therapeutic targets for diabetic kidney disease. Kidney international, 102(2), 248–260.

Sinh viên thực hiện:

  1. Trần Thảo My
  2. Hồ Thị Hoài Nhi
  3. Trương Thị Lan
  4. Ngô Thị Bảy
  5. Đặng Thị Hồng Diễm
  6. Nguyễn Gia Uyên Nhi