NHÓM THUỐC SGLT2-I TRONG ĐIỀU TRỊ ĐÁI THÁO ĐƯỜNG TYPE 2 

(Diabetes mellitus Type 2 – T2DM)

CLB Sinh viên Dược lâm sàng – CPC


  Số liệu từ IDF Diabetes Atlas 2017 đã chỉ ra rằng. ở bệnh nhân mắc đái tháo đường type 2 nguyên nhân tử vong  do bệnh tim mạch chiếm đến 77%, bệnh thận  chiếm 9%, bệnh thần kinh chiếm 6%,  bệnh võng mạc chiếm và 4% là do nguyên nhân khác. Có thể nói bệnh tim mạch là nguyên nhân gây tử vong chính ở trên bệnh nhân đái tháo đường.Do đó, các chiến lược mới để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở bệnh nhân ĐTĐ typ 2 là cần thiết.

  SGLT2i là một nhóm thuốc mới nhất trong các nhóm thuốc được sử dụng để điều trị đái tháo đường type 2. Nhiều nghiên cứu về tác dụng trên tim mạch của nhóm thuốc này đã được tiến hành. Tất cả đều đưa ra luận, SGLT2i được lợi ích trên tim mạch vượt trội so với các thuốc điều trị đái tháo đường khác. Từ đó giúp cải thiện tình trạng tim mạch ở trên bệnh nhân mắc đái tháo đường.

  Ngoài mang lại lợi ích trên tim mạch, nhóm thuốc này còn có những ưu điểm khác như nguy cơ hạ đường huyết thấp, giảm cân, hạ huyết áp, hạ HbA1c và tăng cường đào thải acid uric.

  Bên cạch những ưu điểm mà SGLT2i mang lại, nhóm thuốc này cũng có những tác dụng phụ đáng lưu ý và cẩn trọng. Trong đó, nhiễm trùng đường tiết niệu là tác dụng phụ phổ biến và nghiêm trọng nhất khi sử dụng nhóm thuốc này.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [2.19 MB]

Bình luận