SỬ DỤNG THỰC PHẨM BỔ SUNG VITAMIN GIÚP HẠ ĐƯỜNG HUYẾT

CLB Sinh viên Dược lâm sàng – CPC


Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin giúp hạ đường huyết
Sử dụng thực phẩm bổ sung vitamin giúp hạ đường huyết

Mặc dù chưa có những bằng chứng cụ thể về số lượng bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường có sử dụng các thực phẩm bổ sung và thay thế để giảm glucose máu, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho biết đây hiện đang là một’ xu hướng nổi lên’. Một số thực phẩm bổ sung và thay thế có thể làm giảm lượng đường trong máu, và bệnh nhân thường xem những chất này tự nhiên hơn so với các thuốc tổng hợp.

Nhiều vitamin có khả năng chống oxi hóa do đó có thể làm tăng thêm tác dụng của các thuốc hạ đường huyết tổng hợp. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng bệnh tiểu đường làm gia tăng trong máu nồng độ của các sản phẩm cuối cùng từ quá trình peroxid hóa lipid (chất phản ứng acid thiobarbituricMHD huyết thanh(malondialdehyde)). Điều này gây ra áp lực và làm gia tăng sự thấm của màng tế bào. Nó còn làm bất hoạt các enzym liên kết màng và các thụ thể trên bề mặt màng tế bào.

Tờ tạp chí  Đái tháo đường & hội chứng chuyển hóa đã công bố một hệ thống tổng quan và phân tích meta một số các vitamin có khả năng chống oxi hóa và việc áp dụng chúng trên các bệnh nhân mắc đái tháo đường typ 2( T2DM). Những phát hiện này được thảo luận từ 12 nghiên cứu về kết quả chống oxy hóa. Các vitamin được nghiên cứu thường xuyên nhất bao gồm các vitamin B, C, D và E.

Vitamin E liên quan đến việc giảm nồng độ glucose máuglycated hemoglobin so với giả dược. Các nhà nghiên cứu cho rằng vitamin E có thể làm giảm thiệt hại của các gốc tự do trên thành phần cấu trúc và chức năng của tế bào và thành mạch.

Vitamin C, E và glutathion, tất cả đều là chất chống oxi hóa không cần enzym xúc tác, có thể làm gián đoạn các phản ứng của chuỗi gốc tự do. Việc phối hợp sử dụng các loại vitamin này cần được quan tâm đặc biệt. Một vài bằng chứng chỉ ra rằng nếu sử dụng thực phẩm bổ sung trong một thời gian dài, bao gồm hỗn hợp nhiều loại vitamin khác nhau và phức hợp khoáng chất, có thể cải thiện nồng độ CRP (C-reactive protein), HDL cholesterol, homocysteine huyết thanh, huyết áp và các biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Các nhà nghiên cứu chưa có đủ dữ liệu để đưa ra những kết luận về thực phẩm bổ sung vitamin D.

Liều lượng thường dao động từ 500 đến 3000 mg/ngày đối với vitamin C; từ 400 đến 1600 IU/ ngày đối với vitamin E và từ 500 đến 200000 IU/ ngày đối với vitamin D. Việc sử dụng các thực phẩm bổ sung vitamin E và C có thể làm các giảm biến chứng của  đái tháo đường và tăng cường lượng chất chống oxi hóa.

Cần có những nghiên cứu sâu hơn trước khi đưa ra những khuyến cáo trên lâm sàng, nhưng nhìn chung những thực phẩm bổ sung này thường được dung nạp tốt chỉ với rất ít các tác dụng phụ nếu có.


Người dịch: SVD3. Hồ Ngọc Lan Anh – SVD2. Nguyễn Hoài Anh Thư – SVD5. Trần Thị Thu Thảo

Nguồn: http://www.pharmacytimes.com/resource-centers/diabetes/using-vitamin-supplementation-to-help-lower-blood-glucose

Bình luận