TIRZEPATIDE – KỈ NGUYÊN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ KÉP ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ BÉO PHÌ

0
52

TIRZEPATIDE – KỈ NGUYÊN MỚI TRONG ĐIỀU TRỊ KÉP ĐÁI THÁO ĐƯỜNG VÀ BÉO PHÌ

CLB Sinh viên Dược lâm sàng


Đái tháo đường và béo phì là những bệnh mạn tính có tỉ lệ người mắc và tử vong cao trên toàn thế giới, chúng được coi là “đại dịch song sinh” của thế kỉ XXI. Cho đến nay, cuộc chiến chống đái tháo đường và béo phì là một thách thức rất lớn bởi việc điều trị chủ yếu dựa vào chế độ ăn uống cân bằng và hoạt động thể chất thường xuyên.

Béo phì có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh nghiêm trọng khác trong đó có đái tháo đường. Sự gia tăng đáng báo động về số lượng bệnh nhân mắc 2 căn bệnh này đòi hỏi phải có những phát triển khoa học mới để dễ dàng kiểm soát, giảm tần suất dùng thuốc và giải quyết nhiều vấn đề chỉ trong một loại thuốc.

Ngày 13/5/2022, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt thuốc tiêm Mounjaro® (tirzepatide) của Eli Lilly, được chỉ định như một chất hỗ trợ cho chế độ ăn kiêng và tập thể dục để cải thiện việc kiểm soát đường huyết ở người trưởng thành mắc đái tháo đường type 2. Từ đây kỉ nguyên mới cho các lựa chọn điều trị kép cực kỳ quan trọng và hấp dẫn cho bệnh đái tháo đường và béo phì đã được mở ra.

Tirzepatide – với liều dùng 1 lần/tuần đã cho kết quả ấn tượng với khả năng giảm đường huyết và trọng lượng cơ thể vượt trội so với các loại thuốc khác. Điều gì đã tạo nên sự đột phá của tirzepatide?

Cùng làm rõ vấn đề này trong bài Thông tin thuốc: “Tirzepatide – kỉ nguyên mới trong điều trị kép đái tháo đường và béo phì”.

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

 

Sinh viên thực hiện:
Nguyễn Thị Kim Thoa
Trần Nhã Uyên
Nguyễn Lê Như Quỳnh
Phan Thị Trọng Hiếu
Lê Minh Hiếu