RSV VACCINE – “HỨA HẸN MỚI CHO TƯƠNG LAI”

0
27

RSV VACCINE – “HỨA HẸN MỚI CHO TƯƠNG LAI”

CLB Sinh viên Dược lâm sàng


Virus hợp bào hô hấp (RSV-Respiratory Syncytial Virus) là nguyên nhân hàng đầu gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới và nhập viện ở trẻ em trên toàn thế giới. Không những vậy, RSV còn là tác nhân quan trọng gây viêm đường hô hấp ở cả người cao tuổi và bệnh nhân suy giảm miễn dịch.

Sau nhiều năm thất bại, FDA lần đầu tiên đã phê duyệt hai loại vaccine ngừa RSV gồm Arexvy của GSK dành cho người lớn tuổi và Abrysvo của Pfizer dành cho người lớn tuổi và phụ nữ có thai từ tuần thứ 32 – 36 của thai kỳ nhằm dự phòng RSV ở trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. 

Cả hai loại này đều được thiết kế dựa trên cấu trúc tiền pha của protein F – một cấu trúc bí ẩn khiến các nhà khoa học phải mất hơn nửa thế kỷ để giải mã thành công. Arexvy và Abrysvo ra đời như một lời giải đáp cho hàng loạt những thất bại trong nghiên cứu vaccine dự phòng RSV trước đây, hứa hẹn sẽ mở ra cơ hội lớn cho việc phát triển các loại khác dựa trên cấu trúc protein.

Mới đây, vaccine phòng bệnh do virus hợp bào hô hấp đã được đài ABC News Hoa Kỳ bình chọn là một trong bảy phát kiến Y khoa lớn trong năm 2023.

Để có thêm thông tin chi tiết về hai loại vaccine này cũng như triển vọng của việc giải mã thành công cấu trúc protein của RSV mang lại, CLB Sinh viên Dược lâm sàng xin gửi đến quý độc giả bài thông tin thuốc: RSV VACCINE – “HỨA HẸN MỚI CHO TƯƠNG LAI”

Loader Loading...
EAD Logo Taking too long?
Reload Reload document
| Open Open in new tab

Nguồn: 7 of the biggest medical breakthroughs in 2023. ABC News (December 29, 2023). Retrieved  December 31, 2023, from

https://abcnews.go.com/Health/7-biggest-medical-breakthroughs-2023/story?id=105555925&fbclid=IwAR3rnvCvJuAZ2_tbF2J_UCsX4XvVXc_ck4q-cm-9qlXRl3YrPT11E8SR-Tk 

Sinh viên thực hiện:

  1. Trần Thảo My
  2. Nguyễn Bình
  3. Ngô Thị Bảy
  4. Nguyễn Thị Hà
  5. Hồ Thị Kim Yến